Bảng Anh Cảm thấy nỗi đau quen thuộc của Brexit khi Covid-19 phải trả phí

Đồng Bảng Anh cảm thấy nỗi đau quen thuộc của Brexit khi Covid-19 ảnh hưởng đến tài chính của London. Bất chấp sự thật rằng Ngân hàng Anh là ngân hàng trung ương và là người cho vay chính về tiền tệ, lập trường rời Liên minh châu Âu của chính phủ Anh là thay đổi tài chính quan trọng nhất mà quốc gia này phải trải qua kể từ khi giành được độc lập vào năm 1866.

Trên thị trường tiền tệ, các nhà đầu tư lo ngại rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ không thể chịu đựng được tình hình chính trị bất ổn và có thể dùng đến việc in tiền để giữ cho nền kinh tế phát triển. Đây là một đề xuất mạo hiểm. Nếu đồng bảng Anh mất giá quá đáng kể, nền kinh tế Anh sẽ khó tiếp tục tăng trưởng và tạo công ăn việc làm.

Sự không chắc chắn và lo sợ về vị thế tương lai của đồng bảng Anh đã khiến giá trị của đồng euro và đồng đô la tăng mạnh. Xuất khẩu của Vương quốc Anh đã bị ảnh hưởng bởi sự mất giá đột ngột của đồng tiền này. Các công ty nước ngoài ở London đã buộc phải điều chỉnh để tăng chi phí kinh doanh trong nước. Các nhà xuất khẩu của Anh đang cảm thấy khó khăn.

Quyết định giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục của Ngân hàng Trung ương Anh đã không giúp trấn an thị trường, vì các nhà đầu tư vẫn chưa thấy bất kỳ dữ liệu kinh tế nào hỗ trợ quyết định của mình. Công bố số liệu gần đây của Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy trong sáu tháng đến cuối tháng Ba, tăng trưởng tiền lương thực tế giảm một phần trăm và lạm phát tăng một điểm phần trăm. Đối với những người theo dõi tin tức chặt chẽ, điều này có nghĩa là lạm phát có khả năng duy trì ở mức hiện tại là hai phần trăm hoặc cao hơn trong ít nhất một năm.

Điều này đã gây ra rất nhiều lo lắng về tương lai của bảng Anh. Có vẻ như chính phủ và Ngân hàng Trung ương Anh đã bị mắc vào một cái bẫy của những luận điệu chính trị và sự không chắc chắn về kinh tế. Dễ hiểu tại sao nhiều người lại tỏ ra e ngại về tương lai của đồng bảng Anh, khi có quá nhiều bất ổn về chính trị và kinh tế vây quanh các cuộc đàm phán sắp tới với EU. Việc người dân Anh phải rời EU đồng nghĩa với việc tương lai của họ sẽ bị soi dưới kính hiển vi ít nhất một năm nữa.

Nhiều khả năng chính phủ đang cố gắng hạn chế những hậu quả tiêu cực do bất ổn kinh tế gây ra bằng cách tuyên bố sẽ không tăng thuế và cắt giảm chi tiêu trước cuối năm nay. Đây là một động thái hiểu biết về chính trị của riêng nó, nhưng có một khía cạnh khác của quyết định này mà nhiều người nên tính đến. Một trong những lý do khiến chính phủ đưa ra quyết định cắt giảm chi tiêu là vì họ hy vọng rằng việc cắt giảm chi tiêu nhiều hơn sẽ ngăn chặn nền kinh tế giảm thêm. vào suy thoái.

Có khả năng Vương quốc Anh có thể rơi trở lại suy thoái do toàn bộ số tiền được chi cho các dịch vụ công dư thừa. Nhiều việc làm trong khu vực công sẽ bị mất sau khi Anh rời EU. Số lượng người thất nghiệp được dự đoán sẽ tăng, và đây là một trong những lý do tại sao nhiều chuyên gia dự đoán rằng nền kinh tế có thể bắt đầu suy thoái trong những tháng tới.

Khi đồng bảng Anh bắt đầu giảm và giá cả sinh hoạt tăng, chính phủ sẽ phải đi vay nhiều hơn để đáp ứng chi phí sinh hoạt đang tăng lên. Nếu điều này xảy ra, nền kinh tế sẽ phải đối mặt với bóng ma trả lãi cao hơn cũng như phải vay nhiều tiền hơn để trả cho cùng một loại hàng hóa và dịch vụ mà nó đã phải trả trước đó.