Dự báo giá dầu thô: Tăng giới hạn bởi USD mạnh hơn, mối quan tâm về nhu cầu

Dự báo giá dầu thô được soạn thảo kỹ lưỡng sẽ xác định các động lực thị trường chính có thể ảnh hưởng đến giá hiện tại và tương lai. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ thế giới phải đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế và tài khóa cấp bách.

Với việc nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ những năm 1930, sự suy giảm giá dầu gần đây đã được các nhà kinh doanh thị trường dầu mở rộng vòng tay chào đón. Tuy nhiên, sự hưng phấn này đã bị giảm bớt do lo ngại về tính bền vững của giá thị trường ngày càng tăng. Nếu giá tiếp tục giảm, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế, hệ thống tài chính và ngành dầu mỏ.

Nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với các vấn đề kinh tế khác nhau, từ giá cả hàng hóa thấp đến sự suy giảm tăng trưởng ở Trung Quốc và châu Âu. Những vấn đề này đang có tác động lớn đến năng lực sản xuất và tỷ lệ xuất khẩu của các nền kinh tế khác nhau.

Tuy nhiên, đồng USD yếu và nhu cầu mạnh đang giúp bù đắp tác động tiêu cực của những diễn biến này đối với nền kinh tế trong nước và thị trường quốc tế. Vẫn còn phải xem liệu tình trạng này có kéo dài hay không.

Trong mọi trường hợp, sức mạnh tiếp tục của đồng đô la sẽ làm cho thị trường dầu mỏ trở thành một thị trường ổn định hơn. Điều này có nghĩa là cung sẽ không vượt quá cầu và do đó, giá sẽ không giảm. Các nhà sản xuất dầu và các nhà kinh doanh dầu khi đó sẽ có cơ hội tốt hơn để duy trì xu hướng đi lên của thị trường.

Một yếu tố khác sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định dự báo giá dầu thô là mức độ hoạt động kinh tế của mỗi quốc gia. Sự suy thoái kinh tế toàn cầu gần đây đã ảnh hưởng đến các nước trên thế giới. Điều này đã có tác động tích cực đến cung và cầu dầu, nhưng xu hướng này có thể sẽ tồn tại trong thời gian ngắn do nhu cầu tiêu dùng yếu.

Dự báo giá dầu thô cũng sẽ bao gồm tác động tiềm tàng của báo cáo kinh tế toàn cầu sắp tới đối với cung và cầu dầu. Báo cáo cần bao gồm các biện pháp để chống lại các vấn đề kinh tế và kích thích hoạt động kinh tế. Nó cũng sẽ cung cấp một bức tranh rõ ràng về cách thị trường có thể duy trì xu hướng tăng của nó.

Cũng có khả năng giá có thể giảm thêm trước cuối năm do giá dầu thô tiếp tục giảm. Điều này có thể gây ra áp lực giảm cầu và tăng cung. Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, hệ thống ngân hàng và cán cân cung cầu toàn cầu.

Lượng dầu tồn kho cũng cần được theo dõi chặt chẽ để biết những thay đổi trong những tháng tới. Trong vài năm qua, một phần lớn nguồn cung dầu đã được sử dụng hết. Tỷ lệ sản xuất tiếp tục tăng đang buộc ngành công nghiệp này phải bán nhiều hơn mức sản xuất. Kết quả là lượng dầu sẵn có sẽ tăng lên, mặc dù nhu cầu không đổi.

Có nhiều lý do dẫn đến giá cao gần đây. Một trong số đó là các vấn đề kinh tế toàn cầu, đã ảnh hưởng đến cung và cầu dầu. và cung cấp ở nhiều quốc gia.

Cũng có thể giá dầu có thể tăng cao hơn do điều kiện kinh tế yếu kém sẽ gây ra nhiều vấn đề kinh tế hơn. và áp lực cung cấp dầu sẽ tăng lên. Điều này sẽ làm tăng cạnh tranh giữa các nhà sản xuất dầu. Điều này sẽ tạo ra áp lực tăng giá dầu.

Một khía cạnh quan trọng khác là đồng USD giảm sẽ tiếp tục là lực cản cho xu hướng đi lên của giá dầu thô. Đồng đô la yếu hơn đang khiến người tiêu dùng khó kiếm được thu nhập hàng tháng từ dầu mỏ. Trong hầu hết các trường hợp, những người này sẽ tiếp tục dựa vào hàng hóa nhập khẩu và sẽ tiếp tục tiết kiệm tiền của họ để tránh chi phí nhập khẩu cao. Nhu cầu tiêu thụ dầu tăng sẽ kéo theo giá giảm.

Trong mọi trường hợp, mức giá thấp hiện tại có thể sẽ duy trì trong một thời gian. Chúng có thể được thay thế với giá thấp hơn khi nền kinh tế có khả năng phục hồi và lấy lại sức mạnh. Do đó, giá dầu thô sẽ bắt đầu tăng trở lại khi nền kinh tế ổn định. Đây là điều sẽ tiếp tục trong vài năm.