Ngân hàng Trung ương Somali Đóng tài khoản liên quan đến môi giới ngoại hối

Ngân hàng Trung ương Somalia (SCB) đã đóng tất cả các tài khoản cho một số nhà môi giới tiền tệ có liên quan đến các hoạt động liên quan đến thị trường ngoại hối. Các nhà môi giới ngoại hối này là các tổ chức tài chính và các tổ chức tài chính khác cung cấp dịch vụ FX. Họ cung cấp phương tiện cho khách hàng của họ để mua và bán tiền tệ trực tuyến và ngoại tuyến. Nhưng, SCB đã cấm hoạt động của họ trong thời gian sáu tháng.

Một quan chức chính phủ được trích dẫn: “Chính phủ của chúng tôi đã cấm bất kỳ công ty nào kinh doanh trên thị trường tiền tệ hoạt động trong nước. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ chứng kiến ​​sự điều tiết và giám sát lớn hơn khi chúng tôi tiếp cận vào tháng 2 năm 2020”. Trong khi điều này có vẻ khắc nghiệt, quyết định có vẻ hợp lý.

Quyết định có thể được đưa ra theo lệnh của một số nhà đầu tư không hài lòng với sự chỉ đạo của chính phủ ở Somalia. Họ đã rút tiền của họ và họ đang tiến tới Thị trường trao đổi Dinar, nơi không có áp lực đối với họ. Chợ trao đổi Dinar là trung tâm thương mại ảo ở Somalia và không chịu ảnh hưởng của chính phủ.

Một số nhà quan sát tin rằng việc SCB đóng cửa các nhà môi giới ngoại hối này có thể ảnh hưởng đến vị thế của chính quyền trên thị trường tiền tệ quốc tế. Nó có thể làm tổn hại đến uy tín của Ngân hàng Trung ương Somalia và khả năng kiểm soát thị trường tiền tệ của họ, đây là một phần quan trọng của nền kinh tế.

Điều này là do các cơ quan chính phủ có liên quan đến việc điều tiết thị trường FX sử dụng nó để bảo vệ các khoản đầu tư của họ. Công ty môi giới tiền tệ sau đó sẽ được bảo vệ khỏi các cơ quan chính phủ. Nếu bạn so sánh tình hình với quyết định gần đây của Trung Quốc về việc đóng cửa một vài công ty tài chính kinh doanh giao dịch ngoại hối, thì vấn đề ở đây là rất lớn.

Bạn sẽ nhớ rằng chính phủ Hoa Kỳ đã đặt ra những hạn chế rất lớn đối với khả năng của các tổ chức tài chính trong giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông. Bạn cũng sẽ nhớ rằng chính quyền Hoa Kỳ cũng đã đóng cửa hệ thống ngân hàng của mình để truy cập vào thị trường FX. Vì vậy, động thái mới nhất này của SCB có thể giúp nó kiểm soát hơn nữa giao dịch tiền tệ.

Tóm lại, điều này đã cho Ngân hàng Trung ương Somalia một cơ hội khác để kiểm soát các công ty tài chính kinh doanh ngoại hối. Thách thức đối với chính phủ là các công ty tài chính tham gia vào việc kinh doanh này rất ít về số lượng nhưng có ảnh hưởng lớn đến định hướng của nền kinh tế và ngành tài chính.